Nguyên nhân và cách xử lý đồng hồ cơ bị vào nước

Nguyên nhân và cách xử lý đồng hồ cơ bị vào nước

Việc đồng hồ cơ bị vào nước là điều mà những người sử dụng đồng hồ không mong muốn nhất. Vì chúng có thể gây hại cho đồng đồ, làm đồng hồ hoạt động không chính xác hoặc ngừng hoạt động. Vậy làm cách nào để tránh tình trạng này và cách xử lý khi đồng hồ bị vào nước ra sao?

Nguyên nhân khiến đồng hồ cơ bị vào nước

Do va đập

Nguyên nhân chính khiến đồng hồ cơ bị nước xâm nhập là do va đập trong quá trình sử dụng. Khi đồng hồ chịu một lực va đập mạnh, có thể dẫn đến các hỏng hóc về vỏ, kính hoặc cấu trúc bên trong. 

Do sự va đập khiến đồng hồ bị vỡ
Do sự va đập khiến đồng hồ bị vỡ

Cụ thể, lực va đập này có thể gây vỡ kính, làm mất độ kín của nắp sau hoặc làm biến dạng các phần cơ bản của đồng hồ. Như vậy, nước có thể dễ dàng xâm nhập vào bên trong và gây hỏng hóc các bộ phận quan trọng của đồng hồ.

Để tránh việc đồng hồ bị vào nước do va đập, người dùng cần hạn chế các tác động mạnh lên đồng hồ, bảo vệ kính và vỏ khỏi các lực va đập không mong muốn trong quá trình sử dụng. Ngoài ra, việc đảm bảo độ kín của đồng hồ cũng rất quan trọng, bao gồm kiểm tra, bảo dưỡng và thay thế các bộ phận nếu cần thiết.

Quên đóng núm

Đồng hồ cơ bị vào nước do quên đóng núm sau khi chỉnh giờ là một nguyên nhân khá thường gặp. Khi núm không được đóng chặt, nước có thể dễ dàng xâm nhập vào bên trong đồng hồ qua lỗ núm và gây hủy hoại các bộ phận bên trong.

Đồng hồ bị quên đóng núm sau khi chỉnh giờ
Đồng hồ bị quên đóng núm sau khi chỉnh giờ

Để tránh tình trạng này, sau khi chỉnh giờ, người dùng cần đảm bảo rằng núm được đóng chặt, không để trống. Nếu nhìn thấy một lỗ núm bị hở, hãy kéo núm ra và đẩy núm vào trong cho đến khi núm kín nút bấm. Điều này đảm bảo độ kín và giữ nước không xâm nhập vào bên trong đồng hồ.

Nếu đã xảy ra tình huống nước vào đồng hồ, người dùng nên ngừng sử dụng ngay lập tức và đem đồng hồ đến một cửa hàng sửa chữa đồng hồ chuyên nghiệp. Họ có kiến thức và trang thiết bị cần thiết để khôi phục đồng hồ và sửa chữa các thiệt hại do nước gây ra.

Dùng quá độ chống nước

Dùng quá độ chống nước khiến đồng hồ cơ bị vào nước là một tình huống không mong muốn. Mặc dù một số đồng hồ có khả năng chống nước, nhưng chúng vẫn có mức độ chống nước nhất định và không thể chịu được mọi loại áp lực của nước.

Dùng quá độ chống nước khiến nước bị vào
Dùng quá độ chống nước khiến nước bị vào

Khi sử dụng đồng hồ cơ có khả năng chống nước, cần chú ý và tuân thủ các hướng dẫn và hạn chế của nhà sản xuất. Theo như hướng dẫn, chúng ta nên tránh mắc phải những tình huống mà đồng hồ không được thiết kế để chịu đựng, như tắm biển, lặn, sử dụng trong những hoạt động nước mạnh hoặc tiếp xúc với hóa chất.

Nếu đồng hồ cơ của bạn đã bị vào nước do dùng quá độ chống nước, hãy ngừng sử dụng ngay lập tức và không chỉnh giờ hoặc lắc đồng hồ. Đem ngay nó đến một cửa hàng sửa chữa đồng hồ chuyên nghiệp. Chuyên gia tại đó sẽ kiểm tra và đánh giá thiệt hại, và tiến hành sửa chữa phù hợp để khôi phục đồng hồ. Tránh tự ý sửa chữa hoặc đập vỡ đồng hồ, vì điều này có thể làm tăng thiệt hại và làm mất đi mọi cơ hội sửa chữa.

Đặt đồng hồ ở nơi có nhiệt độ cao

Đặt đồng hồ cơ ở nơi có nhiệt độ cao có thể gây ra một số vấn đề cho đồng hồ. Nhiệt độ cao có thể làm mất cân bằng trong cơ chế hoạt động của đồng hồ. Điều này có thể dẫn đến sai số và làm giảm hiệu suất hoạt động của đồng hồ.

Đặt đồng hồ ở nơi có nhiệt độ cao
Đặt đồng hồ ở nơi có nhiệt độ cao

Tuy nhiên, nếu nhiệt độ cao quá mức, chẳng hạn như gần lò nướng, đồng hồ cơ có thể bị ảnh hưởng bởi sự mở rộng của các bộ phận kim loại và có thể dẫn đến bị vào nước.

Để tránh tình trạng này, nên tránh đặt đồng hồ cơ ở nơi có nhiệt độ cao quá mức. Nếu điều kiện nhiệt độ không thể tránh khỏi, hãy cân nhắc đặt đồng hồ cơ trong một hộp đựng đồng hồ hoặc một nơi mà nhiệt độ được kiểm soát tốt hơn. Điều này sẽ giúp bảo vệ đồng hồ khỏi mức nhiệt độ cao quá mức và giảm nguy cơ bị vào nước.

Cách xử lý khi đồng hồ bị vào nước

Khi đồng hồ cơ bị vào nước, bạn nên thực hiện các bước sau:

 • Loại bỏ đồng hồ khỏi nước: Lấy đồng hồ ra khỏi nước càng nhanh càng tốt để giảm thiểu sự ảnh hưởng của nước lên các bộ phận trong đồng hồ.
 • Không sử dụng: Đừng sử dụng đồng hồ ngay sau khi nó bị vào nước. Điều này có thể gây hư hỏng nghiêm trọng hơn cho đồng hồ.
 • Gỡ bỏ phần vỏ: Nếu bạn có kiến thức và kỹ năng cơ bản về đồng hồ, bạn có thể gỡ bỏ phần vỏ của đồng hồ. Sử dụng công cụ phù hợp để gỡ bỏ vỏ một cách cẩn thận mà không làm hỏng các bộ phận khác.
Cách xử lý khi đồng hồ bị vào nước
Cách xử lý khi đồng hồ bị vào nước
 • Lau khô: Sau khi gỡ vỏ, sử dụng khăn mềm và sạch để lau nhẹ các bộ phận bên trong đồng hồ. Hãy chú ý không gây tổn thương các bộ phận bên trong.
 • Đặt đồng hồ trong vị trí khô ráo: Đặt đồng hồ trong một vị trí khô ráo, tránh tiếp xúc với nhiệt độ cao hoặc ánh nắng trực tiếp. Có thể quạt mát để giúp quá trình khô nhanh chóng.
 • Đưa đồng hồ đến chuyên gia đồng hồ: Sau khi đồng hồ đã khô hoàn toàn, hãy mang nó đến một cửa hàng đồng hồ chuyên nghiệp để kiểm tra và bảo dưỡng. Chuyên gia có kinh nghiệm sẽ kiểm tra và làm sạch đồng hồ, đồng thời kiểm tra các bộ phận bên trong để đảm bảo rằng đồng hồ hoạt động tốt.
 • Lưu ý quan trọng: Đồng hồ cơ thường không chống nước như đồng hồ chuyên dụng, do đó, việc đưa đồng hồ vào nước có thể gây hư hỏng nghiêm trọng cho các bộ phận bên trong. Hãy luôn cẩn thận và tránh tiếp xúc đồng hồ cơ với nước.

Cách sử dụng đồng hồ đúng cách

 • Đọc hướng dẫn: Đầu tiên, hãy đọc hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất. Mỗi đồng hồ có thể có những tính năng và chức năng đặc biệt, do đó, bạn cần biết cách sử dụng nó một cách chính xác.
 • Đảm bảo thời gian chính xác: Để đồng hồ hoạt động chính xác, bạn cần đặt thời gian chính xác dựa trên múi giờ của bạn. Vặn nút để chỉnh giờ và đóng núm ngay khi chỉnh giờ xong.
 • Lên dây cót đồng hồ đúng cách: Đối với đồng hồ cơ có dây cót, hãy đảm bảo rằng bạn sẽ  lên dây cót đúng cách. Sử dụng lực phù hợp để đồng hồ có đủ năng lượng để hoạt động trong khoảng thời gian nhất định.
 • Tránh va đập: Tránh va đập đồng hồ vào các bề mặt cứng. Điều này có thể gây hư hỏng bộ máy bên trong và làm sai lệch hoạt động của đồng hồ.
 • Đảm bảo vệ sinh: Duy trì sạch sẽ đồng hồ bằng cách sử dụng khăn mềm để lau. Tránh tiếp xúc đồng hồ với nước hoặc các chất tẩy rửa mạnh.
 • Bảo quản đúng cách: Khi không sử dụng đồng hồ, đặt nó trong hộp hoặc túi bảo quản đồng hồ để tránh va đập, trầy xước. Đồng hồ cơ cần được bảo quản đúng cách để giữ cho các bộ phận bên trong hoạt động một cách chính xác.

Thông tin cụ thể về cách sử dụng đồng hồ có thể khác nhau tùy thuộc vào từng loại đồng hồ. Vì vậy, hãy luôn kiểm tra hướng dẫn của từng nhà sản xuất để biết cách sử dụng các loại đồng hồ khác nhau.

Cách sử dụng đồng hồ đúng cách
Cách sử dụng đồng hồ đúng cách

Hy vọng rằng qua bài viết này đã giúp bạn bổ sung kiến thức về việc đồng hồ cơ bị vào nước. Cách xử lý đồng hồ cơ bị vào nước tốt nhất đó chính là đem đồng hồ đến nơi sửa chữa uy tín, có kinh nghiệm lâu năm trong nghề.

 JULIUS VIỆT NAM

 • Liên hệ: 0906.850.650 / 1900 2697 – timeisgoldwatch@gmail.com
 • Địa chỉ văn phòng: Tầng 1, Tòa nhà Packsimex, 52 Đông Du, Phường Bến Nghé, Quận 1, TP. HCM
Gọi ngay: 0906850650