Ý nghĩa ngày 8-3 không phải ai cũng biết

LỊCH SỬ NGÀY 8 THÁNG 3: NGÀY QUỐC TẾ PHỤ NỮ

Cuối thế kỷ XIX, chủ nghĩa tư bản ở Mỹ trên đà phát triển một cách mạnh mẽ. Nền kỹ nghệ đã thu hút bộ phận phụ nữ và trẻ em vào các nhà máy, xí nghiệp. Nhưng bọn chủ tư bản trả lương cho họ lại rất rẻ mạt. Căm phẫn trước sự bất công đó, ngày 8/3/1899 nữ công nhân Mỹ đã đứng lên đòi tăng lương và giảm giờ làm. Phong trào bắt đầu từ công nhân ngành dệt và ngành may tại thành phố Chi-ca-gô,Nữu Ước. Mặc dù bọn tư bản ra tay đàn áp mạnh mẽ. Chị em vẫn đoàn kết chặt chẽ, đấu tranh buộc chúng phải nhượng bộ. Cuộc đấu tranh của công nhân Mỹ đã cổ vũ mạnh mẽ phong trào phụ nữ lao động trên toàn thế giới. Tại đây đã xuất hiện hai nữ chiến sỹ lỗi lạc là bà Cla-ra-zét-kin (người Đức) và bà Lô-ra Lúc-xăm-bua (người Ba Lan). Nhận thức được sự mạnh mẽ và đông đảo của lực lượng lao động nữ. Điều cần thiết phải có tổ chức, phải có lãnh đạo để giành thắng lợi cho phong trào phụ nữ.  Năm 1907 hai bà đã phối hợp với Crup-xcai-a (vợ Lênin) thành lập Ban “Thư ký phụ nữ quốc tế”. Bà Cla-ra-zét-kin được cử làm Bí thư ban.

Năm 1910, Đại hội phụ nữ quốc tế XHCN họp tại Cô-pen-ha-gen (thủ đô của Đan Mạch). Họ quyết định lấy ngày 8/3 làm ngày “Quốc tế phụ nữ” – Ngày đoàn kết đấu tranh của phụ nữ. Với những khẩu hiệu sau:

          – Ngày làm đúng 8 giờ.

          – Việc làm ngang nhau và tiền lương ngang nhau.

          – Bảo vệ bà mẹ và trẻ em là hàng đầu

          Từ đó ngày 8/3 trở thành ngày đấu tranh chung của phụ nữ lao động trên toàn thế giới.

Ý NGHĨA NGÀY 8 THÁNG 3

Trong 365 ngày của một năm, phụ nữ trên toàn thế giới có riêng một ngày đặc biệt. Ngày để được xã hội quan tâm và bù đắp những thiệt thòi, vất vả trong cuộc sống. Không ai có thể phủ nhận vai trò và trách nhiệm to lớn của người phụ nữ trong thời hiện đại: Họ vừa là người nội trợ, vừa là người tham gia lao động xã hội.  Họ đóng góp sức lực của mình vào sự phát triển của đất nước. Và không những thế họ còn giữ một thiên chức cao cả là một người mẹ. Họ mang nặng đẻ đau ra những đứa con và nuôi dạy chúng thành người. Phụ nữ ngày nay đang dần khẳng định mình là phái đẹp chứ không còn là phái yếu như ngày xưa.

Ở một số nước, ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 được coi là ngày lễ chính trong năm và tổ chức rất lớn. Trong những ngày này, đàn ông tặng hoa và quà cho những người phụ nữ trong đời của họ như mẹ, vợ, bạn gái…

Ở nước ta, ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 còn là ngày kỷ niệm cuộc khởi nghĩa Hai Bà Trưng. Hai vị nữ anh hùng dân tộc đầu tiên đã đánh đuổi giặc ngoại xâm phương Bắc, giành lại chủ quyền cho dân tộc. Niềm tự hào và ý chí vươn lên của phụ nữ Việt Nam một phần cũng bắt nguồn từ truyền thống dân tộc độc đáo đó.

Để thể hiện sự tôn vinh những người phụ nữ, một nửa của thế giới. Các cơ quan, đoàn thể, gia đình thường tổ chức kỷ niệm ngày 8/3 rất trang trọng. Một ngày tràn ngập hoa và những lời chúc tốt đẹp.

Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 chính là ngày nam giới thể hiện sự chăm sóc yêu thương cho người phụ nữ của mình.

Ý NGHĨA NGÀY 8 THÁNG 3 Ở VIỆT NAM

Hiện nay, ở Việt Nam, phụ nữ chiếm 51% lực lượng lao động chính. Họ đóng vai trò chính trong công việc gia đình và nuôi dạy con cái. Trong số các đại biểu của Quốc hội Việt Nam, tổ chức quyền lực cao nhất, phụ nữ chiếm 27,3% . Và được Liên Hiệp Quốc đánh giá: “Phụ nữ Việt Nam tham gia hoạt động chính trị cao nhất trên thế giới”. Việt Nam có tỷ lệ nữ tốt nghiệp  trường đại học là 36,24%, thạc sĩ 33,95% và tiến sĩ 25,96%.

Vào ngày 8/3 hàng năm, những người phụ nữ thường được tặng hoa, tặng quà hoặc tổ chức những buổi lễ kỷ niệm. Điều đó thể hiện sự quan tâm, ngợi ca và bày tỏ niềm kính trọng. Một ngày bù đắp cho những vất vả của những người mẹ tảo tần cho gia đình và xã hội. Một ngày đặc biệt dành cho những người vợ đảm đang, vun vén dựng xây tổ ấm gia đình.

NHỮNG LỜI CHÚC Ý NGHĨA NGÀY 8 THÁNG 3

Những món quà xinh xăn và những lười chúc sẽ làm ý nghĩa của ngày 8 tháng 3 thêm tuyệt vời:

1. Nhân dịp 8/3, anh chúc em những lời chúc tốt đẹp nhất. Cả tình yêu lớn nhất trong cuộc đời này, anh chỉ dành tặng cho em! Cảm ơn em rất nhiều! Vì chỉ có em, cuộc sống của anh thực sự đầy ý nghĩa và hạnh phúc!

2. Chúc em một ngày thật nhiều tươi vui và niềm hạnh phúc. Ở bên em mỗi ngày đều là những ngày thật ngọt ngào với anh. Mãi yêu em!

3. Nhân ngày 8/3, anh chúc em thành công trong sự nghiệp của mình. Nhưng với anh sức khỏe của em là quan trọng nhất. Từ trái tim, anh gửi cho em tình yêu thương chân thành nhất anh có. Em là tài sản vô giá của cuộc đời anh.

Cảm ơn em đã đến bên cuộc đời anh. Em cho anh biết thế nào yêu và được yêu. Nhân ngày quốc tế phụ nữ, anh chúc em mãi xinh tươi, yêu đời .

Julius hy vọng qua bài viết trên, bạn có thể hiểu rõ hơn về lịch sử hình thành ngày Quốc tế phụ nữ 8/3 đầy ý nghĩa và dành cho người thân yêu trong gia đình mình 1 món quà đầy ý nghĩa.

>>>Tham khảo:

Gọi ngay: 0906850650