Nguyên nhân và cách xử lý đồng hồ bị nhiễm từ

Nguyên nhân và cách xử lý đồng hồ bị nhiễm từ

Đồng hồ bị nhiễm từ là tình trạng phổ biến khi bạn sử dụng đồng hồ ở những nơi có từ trường mạnh. Vậy làm cách nào để tránh tình trạng này và nếu đồng hồ bị nhiễm từ thì nên xử lý như thế nào? Hãy theo dõi bài viết dưới đây để được giải đáp những thắc mắc trên.

Nguyên nhân đồng hồ bị nhiễm từ

Có một số nguyên nhân chính khiến đồng hồ cơ bị nhiễm từ:

 • Tiếp xúc với máy móc: Đồng hồ cơ có thể bị nhiễm từ do tiếp xúc gần với các máy móc, thiết bị. Thiết bị điện tử như điện thoại di động, máy tính, máy tính bảng có thể tạo ra từ trường mạnh và làm sai lệch hoạt động của các bộ phận trong đồng hồ cơ.
Tiếp xúc với thiết bị điện tử sẽ làm đồng hồ bị nhiễm từ
Tiếp xúc với thiết bị điện tử sẽ làm đồng hồ bị nhiễm từ
 • Nam châm: Tiếp xúc với nam châm cũng có thể làm đồng hồ cơ bị nhiễm từ. Nam châm tạo ra trường từ mạnh có thể làm sai lệch hoạt động của các bộ phận nhạy cảm trong đồng hồ.

Để giảm nguy cơ nhiễm từ, bạn nên tránh tiếp xúc đồng hồ cơ với các nguồn có từ trường mạnh. Bạn cũng có thể sử dụng hộp đựng đồng hồ hoặc giữ đồng hồ ở xa các nguồn nhiễm từ để bảo vệ nó.

Dấu hiệu đồng hồ cơ bị nhiễm từ

 • Quan sát kim giờ và kim phút: Khi đồng hồ bị nhiễm từ, kim giờ và kim phút sẽ chạy chậm hoặc chạy nhanh hơn so với thời gian thực. Nếu bạn thấy chúng không đồng bộ hoặc chênh lệch quá lớn, có thể đồng hồ bị nhiễm từ.
 • Sử dụng la bàn: Đặt đồng hồ lên một mặt phẳng ổn định, đặt la bàn lên trung tâm đồng hồ. Nếu kim của la bàn bị chệch hướng hoặc dao động không ổn định, đó là một dấu hiệu của đồng hồ bị nhiễm từ.
 • Sử dụng một nam châm: Đưa một nam châm gần đồng hồ và quan sát hiện tượng. Nếu kim giờ hoặc kim phút dao động mạnh hoặc bị ảnh hưởng đáng kể bởi nam châm, điều đó chứng tỏ rằng đồng hồ đang bị nhiễm từ.
 • Sử dụng máy Timegrapher: Bạn có thể sử dụng máy Timegrapher để xem xét việc đồng hồ có bị nhiễm từ hay không. Nhưng đây là cách mà chỉ những người có kinh nghiệm lành nghề mới có thể biết chính xác về tình trạng của đồng hồ.
Sử dụng máy Timegrapher để kiểm tra việc nhiễm từ của đồng hồ
Sử dụng máy Timegrapher để kiểm tra việc nhiễm từ của đồng hồ

Cách xử lý khi đồng hồ bị nhiễm từ

Dùng vòng sắt

Lấy một vòng tròn sắt, cầm đồng hồ lướt qua lại nhiều lần trong vòng sắt đó, một lúc sau đồng hồ sẽ nhả hết từ và chúng có thể khôi phục hoạt động trở lại.

Sử dụng điện

Tháo bộ phận roto, đưa đồng hồ vào trong stato. Bạn cắm điện, rút điện và làm nhiều lần và mỗi lần khoảng 1 đến 2 phút.

Kiểm tra và sửa chữa

Nếu các biện pháp trên không khắc phục được vấn đề, bạn có thể mang đồng hồ đến một cửa hàng bảo hành để kiểm tra và sửa chữa các bộ phận bên trong. Việc này có thể sẽ thay thế các bộ phận bên trong của đồng hồ.

Để an toàn hơn, bạn nên đem đồng hồ đến cơ sở sửa chữa uy tín
Để an toàn hơn, bạn nên đem đồng hồ đến cơ sở sửa chữa uy tín

Lưu ý: Nếu bạn không có kỹ năng và kiến thức về đồng hồ, hãy tìm đến những công ty hoặc dịch vụ sửa chữa đồng hồ chuyên nghiệp để được tư vấn và xử lý vấn đề.

Làm sao để đồng hồ không bị nhiễm từ?

Để đồng hồ không bị nhiễm từ, bạn cần chú ý đến những điều sau:

 • Tránh tiếp xúc với các tác nhân có từ tính mạnh trong môi trường. Ví dụ như các thiết bị điện tử có từ tính cao như loa, điện thoại di động, máy tính xách tay,…
 • Tránh đặt đồng hồ quá gần các vật có từ tính mạnh như từ tính trên tủ lạnh, máy giặt,…
 • Không đặt đồng hồ gần các nguồn tạo ra từ tính mạnh như loa từ, dàn âm thanh có nam châm,…
 • Tránh đồng hồ tiếp xúc với các nguồn tạo ra từ điện như cắm sạc, ổ cắm điện, máy bộ nối cáp,…
 • Khi không sử dụng, nên đặt đồng hồ vào hộp đựng để bảo vệ đồng hồ khỏi tác nhân từ bên ngoài.
 • Định kỳ kiểm tra và vệ sinh đồng hồ để kiểm tra xem có bị nhiễm từ không. Nếu đồng hồ bị nhiễm từ, nên đưa đến cửa hàng đồng hồ uy tín để được sửa chữa.

Lưu ý rằng không phải đồng hồ nào cũng có khả năng chống nhiễm từ. Nếu bạn rất quan tâm về vấn đề này, hãy chọn một chiếc đồng hồ có tính năng chống từ và chống nước, hoặc đồng hồ có vỏ bọc bằng chất liệu chống từ..

Đồng hồ chống nhiễm từ là gì?

Đồng hồ chống nhiễm từ là loại đồng hồ có thể chống được từ trường. Đồng hồ chống nhiễm từ thường được làm từ vật liệu không dẫn điện đặc biệt để ngăn chặn tác động từ tính trong môi trường. Tuy nhiên, không phải tất cả các đồng hồ đều có khả năng chống nhiễm từ.

Đồng hồ cơ có dễ bị nhiễm từ hơn hay không?

Đồng hồ cơ có thể bị ảnh hưởng bởi tác động nhiễm từ do các thiết bị điện tử hoạt động xung quanh nó. Máy móc trong đồng hồ cơ, như lò xo, bánh răng và trục, có thể bị nhiễm từ gây ra sự sai lệch khi hoạt động.

Đồng hồ cơ cũng có thể bị nhiễm từ
Đồng hồ cơ cũng có thể bị nhiễm từ

Tuy nhiên, các nhà sản xuất đồng hồ cơ thường thiết kế vỏ đồng hồ và bộ máy chống nhiễm từ để giảm khả năng bị ảnh hưởng. Đồng hồ cơ thường không có linh kiện điện tử như đồng hồ điện tử hay đồng hồ hiển thị số. Do đó, nó sẽ hạn chế khả năng bị nhiễm từ so với các loại đồng hồ điện tử.

Tuy nhiên, để đảm bảo sự chính xác của đồng hồ cơ, nên tránh đặt đồng hồ cơ quá gần các thiết bị điện tử phát ra tín hiệu mạnh, như loa vi tính, điện thoại di động, hoặc các thiết bị đo điện.

Tránh đồng hồ bị nhiễm từ là một ưu tiên hàng đầu để bảo vệ hiệu suất của chúng. Việc duy trì định kỳ và sự cẩn trọng trong sử dụng là chìa khóa để giữ cho chiếc đồng hồ yêu thích của bạn luôn hoạt động đúng cách và không bị tác động bởi từ từ môi trường xung quanh.

>>>Xem thêm các thông tin khác:

Julius hy vọng rằng qua bài viết này đã giúp bạn tìm ra nguyên nhân và cách xử lý đồng hồ bị nhiễm từ. Nếu bạn chưa có kinh nghiệm trong việc sửa chữa đồng hồ bị nhiễm từ thì cách tốt nhất là bạn nên đem nó đến cửa hàng sửa chữa uy tín.

JULIUS VIỆT NAM

 • Liên hệ: 0906.850.650 / 1900 2697 – timeisgoldwatch@gmail.com
 • Địa chỉ văn phòng: Tầng 1, Tòa nhà Packsimex, 52 Đông Du, Phường Bến Nghé, Quận 1, TP. HCM
Gọi ngay: 0906850650